17 Tips Cho Người Du Lịch Châu Âu Một Mình

du lịch châu âu một mình
du lịch châu âu một mình

Châu Âu một mình không phải là điều quá xa lạ với Cơ, 8 chuyến Châu Âu, thì có 4 chuyến đi xuất phát một mình. Có nhiều chuyến đi bất đắc dĩ vì bạn đồng hành rớt visa, hay đơn giản đó là lựa chọn vì mới thất tình, hay đại khái chỉ muốn tận hưởng không gian cho riêng mình. Dù với bất cứ lý do nào bạn sắp đi Châu Âu một mình, thì đây là những tips mà Cơ đúc kết được sau những chuyến đi để giúp cho bạn chuẩn bị hành trang, tinh thần tốt nhất để trăng mật với bản thân!

Những Đồ Cần Mang Trong Balo

Vì chỉ đi với chính mình, những gì bạn cần nhất đều phải nằm trong hành trang của bạn, vì sẽ không có ai giữ hộ, hay có thiếu gì đó cũng sẽ chẳng biết mượn ai. Nên Cơ nghĩ trong balo của bạn nên luôn có những items sau:

 • Một bộ photocopy giấy tờ tuỳ thân (Passport, CMND, booking khách sạn, vé máy bay, bảo hiểm du lịch) vì có những lúc bạn không truy cập được Internet thì vẫn có những bản photocopy này để sử dụng, đặc biệt ở lúc cảnh sát nhập cảnh hỏi bạn.
 • Một bộ vệ sinh cá nhân bỏ túi (kem đánh răng tuýp nhỏ, bàn chải) để phòng trường hợp delayed máy bay bạn vẫn có đồ sử dụng trong vài chục tiếng.
 • Các loại đồ sạc cần thiết
 • Ổ sạc 2 chấu tròn chuẩn Châu Âu
 • 1 – 2 áo khoác, khăn choàng nếu bạn đi vào mùa lạnh, Cơ đã một lần bay và bị lạc hành lý lúc transfer (lỗi do hãng hàng không), lúc xuống may có mang theo một áo khoác nên chịu được trời Châu Âu tháng 11.

Chuẩn Bị Giấy Tờ Tuỳ Thân Trên Cloud

Bạn đã có bản photocopy trong balo nhưng vẫn luôn có các bản scanned giấy tờ tuỳ thân trên Google Drive, iCloud, DropBox hoặc email cá nhân tự gửi cho bản thân để đảm bảo lỡ có chuyện gì trục trặc – chẳng hạn như bị giựt mất balo – thì bạn vẫn còn các giấy tờ cá nhân, lịch trình, booking khách sạn máy bay đầy đủ trên đó để đến Lãnh Sự Quán Việt Nam làm thẻ thông hành thay passport hay check-in khách sạn và lên máy bay được.

Mang Hành Lý Vừa Phải

Khi Cơ du lịch Châu Âu 1 tháng, Cơ chỉ mang theo 1 balo 15 kg mà thôi. Trong đó chứa laptop, máy ảnh, các thiết bị sạc, 4 áo thun, 2 quần jeans khác màu, 1 áo khoác, 1 quần short ngủ ở hostel.

Vì sao phải mang ít hành lý ư?

 1. Bạn sẽ đi bộ, di chuyển rất nhiều qua các thành phố, xách vali to đùng sẽ làm bạn di chuyển rất mệt đặc biệt là các đoạn cầu thang lên xuống metro.
 2. Đi bắt tàu đi qua các thành phố khác cũng khá bất tiện nếu bạn kéo lê vali đi
 3. Balo giúp bạn không cần check-in baggage khi bay các hãng giá rẻ trong Châu Âu và tiết kiệm khá nhiều chi phí

Vậy làm sao có đồ để mặc ư?

 1. Mang những đồ cơ bản và dễ phối. Bạn có thể mix & match với nhau dễ dàng để bạn trông vẫn thanh lịch nhưng khoẻ khoắn lúc di chuyển. Như Cơ mang 2-3 quần khác màu, và bền có thể mặc nhiều lần, và phối với các loại áo thun, áo khoác khác nhau.
 2. Thực hiện chiến dịch đi 3 ngày giặc 1 lần tại hotel, hostel mà bạn ở. Thông thường các khu lưu trú đều có máy giặt bỏ xu, bạn có thể dùng và trả tiền thôi, khá đơn giản.
 3. Kết hợp phụ kiện như nón, kính râm, khăn choàng sẽ giúp bạn trông vẫn thanh lịch mà không chiếm quá nhiều dung tích trong hành lý.

Lên Lịch Trình Cơ Bản Co Giãn Được

Khi du lịch Châu Âu, không ai đi 3 ngày cả. Đối với Cơ, lịch trình Châu Âu tối thiểu 2 tuần mới bõ công bay hơn 13 tiếng đồng hồ để đến Châu Âu. Thế nên bạn sẽ cần một lịch trình cụ thể bạn cần đi những đâu chứ không thể bạ đâu đi đó như những chuyến đi ngắn ngày được.

Tuy nhiên, nếu bạn làm lịch trình quá chi tiết, bạn sẽ không thể tuỳ cơ ứng biến, ở một nơi lâu hơn hay rời một nơi sớm hơn, vì nhiều lý do. Thế nên khi lên lịch trình, đừng quá vội thanh toán hết các vé tàu, phòng khách sạn. Hãy book trước khách sạn có thể huỷ miễn phí, và vé tàu có thể mua trước 1 ngày thôi là được. Như vậy bạn sẽ linh hoạt hơn trong hành trình, và chuyến đi không bị biến thành một công việc chạy deadline theo đúng boong từng thời gian đặt trước.

Đi Chậm, Cảm Sâu

Cơ biết những bạn mới đi Châu Âu lần đầu thường rất… tham lam. Vì tâm lý mình nghĩ sẽ không biết bao giờ mới quay lại đây nên sẽ ráng đi trong 10 ngày mà đi tới 5 – 6 nước. Chỉ đơn giản vì muốn check-in tháp Eiffel 1 tấm, Vatican 1 tấm, núi Alps 1 tấm, v.v… Vô hình chung, bạn biến chuyến đi thành một cuộc chạy đua tốn tiền bạc, tốn sức lực. Hãy bình tĩnh lại nào! Tin Cơ đi, bạn sẽ còn quay lại Châu Âu nữa mà. Nên hãy đi chậm rãi thôi, đừng đi nhanh quá. Ở một thành phố to như Paris mà chỉ 2 ngày để check-in vài công trình, bảo tàng, xong lại đi nơi khác, bạn sẽ chỉ thấy được bề nổi của Paris mà thôi, chỉ khi bạn ở lại, chậm rãi thưởng thức bánh mỳ và pain au chocolat ở một quán cafe tại Strasbourg – Saint-Denis bạn mới thấy được vẻ đẹp của Paris. Và tương tự với những nơi còn lại.

Việc đi chậm, cảm sâu còn mang lại lợi ích nhiều hơn như:

 1. Tiết kiệm chi phí di chuyển. Ngoài vé máy bay và khách sạn, chi phí di chuyển chiếm 1 khoản rất lớn trong chuyến đi. Nếu cứ ngày 1 đi Amsterdam, ngày 2 lại đi tàu đi Berlin, bạn sẽ tốn khá nhiều tiền.
 2. Tiết kiệm thời gian di chuyển. Bạn có thể lý luận rằng bạn sẽ bay cho nhanh, nhưng 2 tiếng trước giờ bay, rồi bay tầm 1 tiếng trong Châu Âu, xong check-out khỏi sân bay thêm 1 tiếng, bạn mất tối thiểu 4 tiếng để di chuyển bằng máy bay cho mỗi địa điểm, nên hãy cân nhắc nhé!
 3. Tiết kiệm sức lực. Rõ ràng, di chuyển nhiều bạn sẽ bị travel fatigue là một trạng thái kiệt quệ do di chuyển. Dù bạn có ngồi trên tàu không làm gì, bạn vẫn sẽ mệt. Và đi như vậy có đáng không?

Khoanh Vùng Các Quốc Gia/Địa Điểm Cần Đi

Để bắt đầu lên kế hoạch cho Châu Âu, bạn hãy thử mở Google Maps và học Địa Lý một chút xíu nhé. Hãy khoanh vùng những quốc gia nằm trong bucket list của bạn và khoành vùng chúng trên bản đồ. Hãy chọn những quốc gia hay thành phố gần nhau để đi. Ví dụ bạn quá mê The Fault in Our Stars nên nhất quyết phải ghé Amsterdam, hãy chọn đi Hà Lan – không phải cô gái trong Mắt Biếc nha – sau đó nhìn qua hàng xóm của Hà Lan xem có nước nào khiến bạn thích thú không. Nếu mê chocolate Bỉ tại sao không xuống đó, chỉ tốn vài giờ đi bus khá rẻ. Rồi lỡ rồi xuống Paris (Pháp) luôn vì thành phố này cũng rất đẹp. Một cách học Địa rất đơn giản nhờ nhìn vào bản đồ đúng không?

Cách khoanh vùng này giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các nước, tiết kiệm chi phí di chuyển vì đỡ phải bay lượn, mà vẫn đi được nhiều nơi trong thời gian cho phép.

Hãy Chọn Ở Hostel

Hostel/dorm luôn là lựa chọn Cơ yêu thích mỗi khi đi một mình, không chỉ riêng Châu Âu. Nhưng tại Châu Âu thì hostel/dorm đều có phòng khá tiện nghi. Một số chuỗi hostel mà Cơ tin dùng ở Châu Âu là A&O Hostels, Generator Hostel, Antler Hostel, có mặt khắp Châu Âu.

Ưu điểm của Hostel:

 • Giá rất rẻ dành cho người đi một mình từ 400,000 – 600,000 VNĐ/đêm tuỳ thành phố
 • Có thể kết giao bằng hữu với bạn chung phòng haha
 • Có nhiều dịch vụ trả phí tiện lợi cho bạn: máy giặt, bữa sáng, tour, thuê xe đạp, v.v… nhưng giá không quá cao. Tưởng tượng bạn dùng laundry service ở khách sạn xem, sẽ đắt hơn rất nhiều
 • Các hostel thường có vị trí tương đối trung tâm. Chưa lần nào Cơ ở hostel mà bị đẩy đi vùng xa xa cả, tất cả hostel đều có vị trí rất thuận tiện cho đi lại. Duy chỉ có Venice kiếm hostel ở khu San Marco rất hiếm, mà phải qua đảo khác đi khá bất tiện, đó là trường hợp duy nhất
 • Khu sinh hoạt chung khá cởi mở, có thể ngồi thoải mái. Nhiều hostel như A&O Hostel còn có lò vi sóng để bạn sử dụng.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Hostel

Hostel có nhiều ưu điểm, nhưng chắc chắn hostel không phải khách sạn. Lúc đầu Cơ đi thì có bị culture shock 1 vài thứ, nhưng khi quan sát thì thấy mấy bạn đi du lịch chung phòng có vẻ đều quen với văn hoá hostel tại Châu Âu rồi. Sau vài lần bị culture shock thì đây là kinh nghiệm của Cơ:

 • Nhớ mang theo khăn tắm riêng vì hostel không cung cấp đâu, thường phải thuê giá từ 2 đến 3 euro.
 • Mang theo ổ khoá riêng để sử dụng locker trong phòng. Hostel có bán luôn locker nữa nếu bạn cần mua. Tất nhiên mua từ Việt Nam thì rẻ hơn nhiều.
 • Nhiều hostel sẽ không có drap giải giường và mền, bạn phải thuê luôn. Nhiều bạn backpacker đi chuẩn bị rất kỹ có đem theo drap và mền theo. Riêng Cơ thì cứ thuê cho gọn lẹ, tính ra chi phí vẫn sẽ rẻ hơn ở khách sạn, chịu cực xíu hihi.
 • Nhưng điểm cộng thì đa số hostel Cơ ở đều có dầu gội, xà phòng sẵn cả để sử dụng. Nhưng nhất quyết không có khăn tắm haha.
 • Nếu bạn muốn dùng bữa sáng tại hostel, nhớ mua phiếu ăn sáng lúc check-in vì lúc đó sẽ được giảm giá thay vì mua sau.

Sử Dụng Phương Tiện Công Cộng

Nếu đi taxi, bạn sẽ tốn một chi phí khá lớn để di chuyển. Đi một mình thì còn đắt đỏ hơn. Nên đến thành phố nào, bạn hãy sử dụng đôi chân, bus, metro, tram để đi lại. Nhớ mua vé day pass để tiết kiệm hơn nhé vì theo kinh nghiệm của Cơ thì lúc đi một mình sẽ nổi hứng đi nhiều hơn là đi chung một nhóm, mua day pass sẽ giúp bạn đi thả cửa.

Luôn Mua Bảo Hiểm Du Lịch

Nếu đi đâu đó gần Việt Nam và chỉ đi vài ngày thì bạn có thể ung dung, đi thoải mái mà không cần bỏ vài trăm ngàn ra để mua bảo hiểm du lịch. Nhưng đối với đi Châu Âu, mà lại còn đi solo travel thì tốt nhất mua ngay và luôn. Cơ thường mua loại mắc nhất luôn chỉ hơn 1 triệu, có mức đền bù cao mà giá cũng không bao nhiêu. Chủ yếu để yên bụng là nếu có tai nạn, bạn sẽ có bảo hiểm đứng ra hỗ trợ về mặt tài chính. Tất nhiên, không có tai nạn vẫn là tốt nhất. Đặc biệt trong những trường hợp chuyến bay bị huỷ, hành lý bị lạc do lỗi hãng hàng không thì bạn vẫn được đền bù kha khá đó chứ. Hoặc khi tai nạn, bệnh tật thì đi bệnh viện sẽ được viện phí.

Tham Gia Các Day Tour/Free Walking Tour

Cơ rất thích đi các gói Day Tour/Free Walking Tour vì đi một mình nhiều lúc cô đơn lắm, đi các dịch vụ này sẽ có thêm người đồng hành ngồi cạnh xe nói chuyện, hoặc nói chuyện với guide thường khá dễ thương. Free Walking Tour theo Cơ thấy chỉ khá phổ biến ở các thành phố lớn và nổi tiếng thôi như Prague, Paris, Barcelona, Madrid, Seville, v.v… vì dịch vụ này của người địa phương họ tự phát. Còn Day Tour thì chỗ nào cũng có, cứ đến quầy Tourist Information, họ sẽ trưng rất nhiều brochure, tờ bướm cho bạn thoải mái lựa chọn.

Nhiều lúc nhờ xem các thông tin tour mà Cơ biết có nơi này, nơi kia tồn tại. Như đợt đến Florence chỉ nghĩ ở Florence thôi, nhưng vô tình thấy Day Tour đi Sienna vùng Tuscany khá thú vị thế là đi luôn và bị choáng ngợp hoàn toàn. Nên nếu đi một mình mà lên kế hoạch không nổi thì cứ lười biếng đi Day Tour cũng chẳng sao. Chỉ cần đặt trước 1 ngày thôi là đi được ngay.

Ngủ Tại Các Thành Phố Kém Nổi Tiếng

Đây là tip mà Cơ rất thích để tiết kiệm chi phí khi du lịch một mình. Nhiều thành phố nổi tiếng đôi khi thuận tiện đó, nhưng vì bạn đi 1 mình nên là tỷ phú thời gian, nhiều lúc thành phố lân cận chỉ tốn 20 phút đi tàu thôi mà giá phòng sẽ rẻ hơn, nhịp sống nhẹ nhàng hơn, bạn sẽ không thấy khách du lịch quá đông đảo. Một số gợi ý như nếu đi chơi Amsterdam thì ở thử Utrecht (20 phút tàu), đi chơi Venice ở thử Mestre (5 phút tàu).

Trang Bị Một Túi Balo Chống Trộm

“Châu Âu không an toàn”

“Trộm cắp tại Châu Âu”

“Du khách nước X bị móc túi tại Châu Âu”

Đây là những tiêu đề bạn sẽ thấy nhan nhản trên báo mạng. Thế nên không có gì sai khi bạn du lịch cần phòng bị một chút đúng không? Và balo chống trộm tức là balo hoặc có ổ khoá, hoặc có dây kéo được úp vào bên trong lưng thì được gọi là balo chống trộm. Đơn giản thôi, không có gì cao siêu đâu. Chiếc balo như vậy giúp bạn tránh bị rạch balo trong đám đông, lúc đi trên metro. Nói chung, phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé, cẩn thận chút chỉ thêm lợi thôi.

Không Nên Giữ Tất Cả Tiền & Thẻ Một Chỗ

Không cần phải nói bạn cũng hiểu vì sao. Nếu bị móc túi hay giựt mất balo bạn sẽ mất hết. Nên hãy chia tiền và thẻ ra nhiều nơi để thua keo này ta bày keo khác. Đừng để mất cả chì lẫn chài nhé.

Ăn Mặc Đơn Giản Tại Các Địa Điểm Du Lịch

Có 1 lý do duy nhất chính là bạn không nên tạo sự chú ý cho mình ở ngay dưới chân tháp Eiffel, ở những bảo tàng đông đúc, vì như vậy càng khiến bạn trở thành tầm ngắm cho kẻ gian. Tất nhiên nếu bạn tới đó với bạn bè và sẵn sàng photoshoot thì cứ mặc lồng lộn. Nhưng đi một mình thì chúng ta nên cẩn thận chút nhé.

Đừng Phí Tiền Vào Nước Suối

Tại Châu Âu ở bất kỳ vòi nước nào cũng là nước uống được. Thậm chí có nhiều vòi nước công cộng từ nguồn nước suối rất sạch, điển hình là các vòi nước ở Ý. Thế nên để tiết kiệm chi phí cho nước uống, bạn cứ việc mang theo một bình đựng nước và sử dụng.

Chi Tiêu Cho Ăn Uống Hợp Lý

Thú thực, ăn nhà hàng sang trọng thì phải có bạn hiền, người yêu thì ăn mới thấy thú. Cơ vẫn thích ăn sang nhưng không ăn sang mỗi bữa khi đi một mình được. Nên thường sẽ chia ra có 1 bữa trong ngày ăn nhà hàng được đánh giá cao trên các trang review, 2 bữa còn lại ăn nhẹ nhàng hàng quán nhỏ hoặc đi siêu thị.

Bạn hãy tận dụng siêu thị vì hàng hoá ở Châu Âu chất lượng nhưng khá rẻ. Khi đi Tây Ban Nha và Ý, nhớ đi siêu thị mua trái cây rất tươi ngon và lại rẻ nữa. Trong các chuỗi dạng Express (dạng như cửa hàng tiện lợi) như Carrefour City, Carrefour Express có bán thức ăn làm sẵn. Nếu ngày hôm đó bạn chỉ lên tàu di chuyển thì có thể ghé qua mua rồi lên tàu dùng. Không cần phải tiêu quá nhiều trong một ngày nhé.

Hy vọng với 17 tips này, bạn có thể tự tin đi Châu Âu một mình. Đó là trải nghiệm thú vị vô cùng mà ai cũng nên thử, không có gì đáng sợ cả. Điều đáng sợ không phải đi một mình, điều đáng sợ nằm ở tư tưởng “mình không làm được”