Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước trong liên minh Châu Âu

sách về du lịch châu âu
sách về du lịch châu âu

Châu Âu – lục địa đa dạng văn hóa và lịch sử, luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo mỗi khi ghé thăm. Tuy thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm, rất ít người biết cụ thể Châu Âu có bao nhiêu nước, Châu Âu gồm những nước nào. Cùng Pan American Travel tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Châu Âu

Châu Âu là một trong bảy châu lục của Trái Đất. Nằm ở phía tây của Châu Á, giáp với Đại Tây Dương ở phía Tây, Biển Địa Trung Hải ở phía nam và Đại Tây Dương Bắc ở phía bắc.

Tổng quan về Châu Âu
Tổng quan về Châu Âu

Đóng vai trò quan trọng của lịch sử thế giới, là điểm xuất phát của nhiều nền văn hoá khác nhau, Châu Âu có sự đa dạng về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ. Hơn thế nữa, đây cũng là một châu lục hùng cường trên thế giới, chỉ xếp sau Châu Mỹ.

Châu Âu gồm những nước nào?

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Theo Liên Hiệp Quốc, Châu Âu gồm có 44 quốc gia độc lập. Bên cạnh đó, trên lãnh thổ Châu Âu còn có các quốc gia xuyên lục địa, vùng tự trị không rõ ràng.

Châu Âu gồm những nước nào?

Châu Âu được chia thành 4 khu vực: Đông Âu, Tây Âu, Bắc Âu, Nam Âu. Các quốc gia trong từng khu vực sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, nhưng cũng có những nét tương đồng nhất định.

Châu Âu - lục địa đa văn hoá
Châu Âu – lục địa đa văn hoá

Các quốc gia Châu Âu được phân theo khu vực bao gồm:

  • Các nước Đông Âu: Phần lãnh thổ Châu Âu của Nga, Ba Lan, Ukraina, Belarus, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Moldova, Romania, Bulgaria.
  • Các nước Tây Âu: Liechtenstein, Pháp, Đức, Áo, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Sĩ, Monaco, Bỉ.
  • Các nước Bắc Âu: Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển cùng các lãnh thổ phụ thuộc là Quần đảo Faroe, Greenland, Svalbard và Quần đảo Åland.
  • Các nước Nam Âu: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Andorra, Ý, San Marino, Vatican, Malta, Slovenia.

Liên minh Châu Âu gồm những nước nào?

Liên minh Châu Âu là gì? Vai trò của Liên minh Châu Âu

Liên minh Châu Âu (EU), được thành lập vào năm 1993, là khối liên kết, hợp tác cùng phát triển về chính trị, kinh tế bao gồm các nước thành viên là các quốc gia Châu Âu. Hướng đến mục tiêu chung là tạo ra một liên minh kinh tế, chính trị mạnh mẽ.

Cờ liên minh Châu Âu
Cờ liên minh Châu Âu

Vai trò của Liên minh Châu Âu bao gồm: Đặt ra những chính sách nhân quyền, là nhà viện trợ lớn nhất của thế giới, bảo vệ an ninh toàn cầu và đóng góp những nỗ lực vào hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Do có sự liên kết chặt chẽ, khối liên minh này cũng thống nhất các chính sách về visa, du lịch và đi lại giữa các quốc gia trong khối, lưu hành 1 đồng tiền chung (Euro). Từ đó, tạo điều kiện, cơ hội cho quý vị du lịch các nước Châu Âu một cách thuận tiện và dễ dàng.

Liên minh Châu Âu gồm những nước nào?

Hiện nay, Liên minh Châu Âu bao gồm 27 quốc gia thành viên, bao gồm các nước: Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Phần Lan, Pháp, România, Síp, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý.

Ngoài các nước trên, vẫn còn các quốc gia, vùng lãnh thổ Châu Âu nhưng không ở trong khối liên minh Châu Âu, bao gồm: Albania, Andorra, Belarus, Bosnia and Herzegovina, Kosovo, Moldova, Monaco, Montenegro, North Macedonia, phần lãnh thổ Nga ở Châu Âu, San Marino, Serbia, Ukraine, Anh Quốc và Vatican.

Trụ sở của Liên minh Châu Âu
Trụ sở của Liên minh Châu Âu

Visa Schengen và những lợi ích khi đi du lịch Châu Âu

Schengen là hiệp ước giữa một số nước Châu Âu, tập trung vào tự do di chuyển, đi lại giữa các quốc gia thành viên. Mỗi quốc gia sẽ tự chủ động về chính sách chính trị, kinh tế của mình để khai thác tốt sự tự do biên giới trong khối Schengen.

Visa Schengen - thẻ thông hành quyền lực trong khối Châu Âu
Visa Schengen – thẻ thông hành quyền lực trong khối Châu Âu

Có visa Schengen, quý vị có thể tự do đi lại, du lịch và lưu trú ngắn hạn trong 26 quốc gia Châu Âu tham gia vào hiệp ước. Thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia tối đa là 90 ngày. Vì vậy, giảm thiểu được tối đa chi phí và thời gian, thủ tục xin visa nhiều nước cho chuyến du lịch của quý vị.

Các quốc gia tham gia vào khối Schengen bao gồm: Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sỹ (không trong khối EU) và 22 quốc gia thuộc khối EU (trừ Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ireland, Romania).

Khám phá Châu Âu xinh đẹp cùng Pan American Travel

Du lịch Châu Âu cùng Pan American Travel, quý vị sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tận hưởng thời tiết ấm áp tại những quảng trường lớn, chiêm ngưỡng kiến trúc lộng lẫy, tráng lệ của những tòa lâu đài hàng trăm năm tuổi.

Khách hàng tour Châu Âu của Pan American Travel
Khách hàng tour Châu Âu của Pan American Travel

Với đa dạng chương trình tour, từ Tây Âu 5 nước, toàn cảnh Đông Âu độc đáo tới cung đường đẹp nhất Châu Âu – 3 nước: Pháp – Ý – Thuỵ Sĩ; lộ trình tour khoa học, tối ưu thời gian tham quan và nghỉ ngơi của khách hàng.

Liên hệ Pan American Travel để được tư vấn chi tiết!